Mansion88: Khi U.23 Việt Nam quá phụ thuộc vào Quang Hải

Ghi bàn đang trở thành một mối lo đối với đội U23 Việt Nam khi bước vào vòng loại U23 châu Á. Và nhiệm vụ ấy đặt trên vai của tiền vệ Quang Hải.
Chỉ còn 2 ngày nữa, bảng K vòng loại U23 châu Á sẽ khởi tranh trên sân Mỹ Đình. U23 Việt Nam là chủ nhà, đối đầu với các đối thủ khác trong khu vực Đông Nam Á là U23 Thái Lan, U23 Indonesia, U23 Brunei.

Trong đêm 19/3, HLV Park Hang-Seo và Ban huấn luyện đã chốt danh sách 23 cầu thủ dự vòng loại sau khi gạch tên 6 cầu thủ trong danh sách sơ bộ. 2 trong số những người phải rời đội là tiền đạo – Nguyễn Tiến Linh và Trương Tiến Anh. Hẳn nhiên, HLV người Hàn Quốc cũng như người hâm mộ Việt Nam đặc biệt tiếc cho Tiến Linh khi anh không kịp bình phục chấn thương.

Với danh sách 23 cầu thủ, có thể thấy HLV 60 tuổi giữ lại 5 tiền đạo, với Hà Đức Chinh, Nguyễn Hoàng Đức, Đinh Thanh Bình, Lê Xuân Tú, Trần Danh Trung. Câu hỏi đặt ra là, với 3 trận đấu tại vòng loại, 5 tiền đạo có là quá nhiều? Hơn nữa, khi Tiến Linh không thể góp mặt, việc BHL hướng đến khía cạnh số lượng có đảm bảo chất lượng tấn công?

Ở đây, theo quy định của vòng loại, chỉ đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất mới có vé vào thẳng VCK. Bảng K là trường hợp đặc biệt, với đội chủ nhà của VCK – Thái Lan, cũng tham dự, nên trong trường hợp U23 Thái Lan đứng đầu bảng, sẽ có đội thứ năm trong nhóm các đội nhì bảng được vào VCK.

Nghĩa là, U23 Việt Nam sẽ cạnh tranh trực tiếp với U23 Indonesia về điểm số và thậm chí là cả số bàn thắng ghi được. Khi cần ghi nhiều bàn thắng – nhất là trận mở màn với U23 Brunei, thì rõ ràng là thầy Park không thể thử nghiệm các chân sút ở từng trận đấu, từng thời điểm.

Trong số 5 tiền đạo, giới chuyên môn đánh giá chỉ 3 gương mặt cạnh tranh cho suất đá chính là Đức Chinh, Thanh Bình và Danh Trung. Đặt lên bàn cân, hẳn nhiên là không ai hoàn hảo cho kế hoạch của HLV Park Hang-Seo, nhưng vấn đề thời điểm và tính chất của giải đấu có thể sẽ quyết định.

Nói về kinh nghiệm, Đức Chinh hơn đứt 2 cầu thủ đàn em khi đã chinh chiến tại V-League, đã trải qua các đội U20, U22, U23 Việt Nam, ĐTQG Việt Nam, đội tuyển Olympic Việt Nam trên các mặt trận quốc tế. Có lối chơi năng nổ, nhiệt tình, nhưng điểm yếu của chân sút CLB SHB Đà Nẵng là sự thiếu ổn định và đặc biệt hay lỡ những cơ hội ngon ăn.

Thanh Bình mới ghi điểm ở trận giao hữu với U23 Đài Loan – lập cú đúp trong chiến thắng 6-1, Danh Trung mới nổi lên gần đây ở giải U22 Đông Nam Á và được đánh giá có lối chơi khá hiện đại, nhưng rõ ràng là bước ra giải đấu quốc tế – dù chỉ là các đối thủ trong khu vực, cũng có sức ép không nhỏ để họ có thể được đặt kỳ vọng.

Trong bối cảnh này, sẽ không quá nếu nói rằng, cho dù HLV Park Hang-Seo có sử dụng ai đi nữa thì sự trợ giúp từ Nguyễn Quang Hải từ phía sau mới là yếu tố quan trọng. Nếu không muốn nói là nhiệm vụ dẫn dắt hàng công được đặt nặng lên vai cầu thủ của CLB Hà Nội này.

Thống kê 10 trận “tịt ngòi” của Quang Hải (ở cả cấp đội tuyển lẫn CLB) khiến không ít người e dè, nhưng ở sân chơi cùng lứa, anh vẫn cho thấy sự nổi trội về kinh nghiệm, độ tinh quái để có thể dẫn dắt đồng đội. Hoặc đôi khi cũng chỉ cần ở Quang Hải một bàn thắng ở thời khắc quan trọng để giải tỏa tâm lý cho đàn em.

Quang Hải và Đức Chinh đã có sự hiểu nhau nhất định sau nhiều giải đấu, trong khi Thanh Bình và Danh Trung có được sự nhạy bén để biết di chuyển ra sao cho các đường chuyền của Quang Hải được hiệu quả nhất.