Khi bầu Đức tính lãi cho CLB…

Bầu Đức cam kết chỉ cần 12 tỉ đồng chi phí cho mỗi CLB trọn một mùa V-League là ổn chứ không phải 30 tỉ đồng như quy định tài chính của VPF.

Nhân dịp VPF tổ chức bốc thăm thi đấu các giải vô địch quốc gia, Phó Chủ tịch VPF kiêm Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức dõng dạc khẳng định chỉ cần 12 tỉ đồng là một CLB sống khỏe một mùa bóng. Bầu Đức nói rõ con số này bảo đảm CLB rủng rỉnh ăn uống khách sạn, đi lại bằng máy bay chứ không phải rục rịch xe khách hay tàu hỏa vốn không dành cho khách VIP kiểu cầu thủ.

Bầu Đức dẫn chứng một cách thuyết phục rằng mùa bóng 2015, đội HA Gia Lai của ông lần đầu tiên hạch toán có lãi, với con tính đơn giản thu 20 tỉ đồng quảng cáo, trừ đi 15 tỉ đồng chi phí là còn dư 5 tỉ đồng. Đấy là ông đã tính luôn tiền thuê ngoại binh hạng sang mà mùa này VPF cho phép mỗi CLB chỉ được đăng ký tối đa hai người. Bầu Đức tính giùm luôn cho một đội bóng hạng Nhất thì mỗi mùa cũng chỉ tiêu khoảng 8 tỉ đồng là đẹp.

Bầu Đức mùa bóng này bỏ các cầu thủ cũ và tính đến việc khai thác lứa học viên cho thành phần dự V-League và bắt đầu tính lãi sau khi đổ vốn bảy năm qua. Ảnh: XUÂN HUY

Những con số của ông bầu đang phụ trách mảng tài chính khác xa với tính toán của VPF khi quy định mỗi mùa bóng, một CLB phải chứng minh nguồn thu 35 tỉ đồng (hiện V-League là 30 tỉ đồng, hạng Nhất 20 tỉ đồng) mới đủ điều kiện tham dự giải. Chính vì con số khủng này mà nhiều CLB tự giải tán vì không đủ tiền như Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, An Giang,… và mới đây Đồng Tháp cũng suýt bỏ giải.

Vì sao lại có sự chênh lệch con số của chính những người trong cuộc đang quản lý và điều hành nền bóng đá với bài toán kinh phí luôn làm đau đầu các nhà làm bóng đá, đến nỗi mùa nào các giải đấu cũng lo lắng vỡ giải vì có đội thiếu tiền bỏ cuộc?

Bầu Đức tính ra chi phí cho một đội bóng không lớn nếu có cái gốc căn bản đào tạo trẻ và không nhất thiết phải vung tiền đội giá cầu thủ lên quá cao rồi thi nhau phá giá gây ra những giá trị ảo. Thêm vào đó là hợp đồng quảng cáo, tiền bán vé,… mà nếu cầu thủ hết lòng vì màu cờ sắc áo lẫn tôn trọng nghề nghiệp của mình sẽ cho ra những trận cầu hay, đẹp, hấp dẫn người hâm mộ.

Thực tế HA Gia Lai chỉ mới mùa này tính đến chuyện làm bóng đá có lãi nhờ lứa cầu thủ U-19 vừa nổi đình đám khi tốt nghiệp học viện kết hợp với Arsenal. Nó chính là kỳ công của cá nhân bầu Đức ngoài niềm đam mê bóng đá còn phải có tiền lẫn sự kiên nhẫn trong suốt bảy năm trời mới cho ra lò lứa cầu thủ có chất lượng đầu tiên.

Thế nhưng việc bầu Đức lên tiếng về cách làm và cách tính chi phí dự giải cho mỗi CLB khi mùa giải mới sắp khai diễn rất đáng để suy ngẫm trong lúc nhiều đội lo thiếu tiền vì tiêu tiền không đúng mục đích.