Chuyện Công Vinh: Chờ gì ở ông Lê Thụy Hải?

AFF Cup 2014, Công Vinh tỏa sáng rực rỡ còn Anh Đức “tắt ngóm” trên hàng công ĐTVN nhưng câu chuyện ở B. Bình Dương sẽ thế nào thì tất cả vẫn phải chờ vào ông Lê Thụy Hải.

Còn nhớ cách đây vài tháng, khi Công Vinh chuyển đến CLB mới từ SLNA, ông Lê Thụy Hải đã công khai tuyên bố không muốn có bản hợp đồng này.

GĐKT của B. Bình Dương sau đó còn ra mặt chống đối lãnh đạo CLB, tuyên bố để Công Vinh ngồi trên băng ghế dự bị, dùng Anh Đức trên hàng công “Chelsea Việt Nam”.

Giữa lúc khó khăn ấy, AFF Cup 2014 đến như một cơ hội bằng vàng cho chân sút xứ Nghệ. Đó không chỉ là giải đấu lớn để Vinh mong thêm một lần ghi tên mình vào lịch sử bóng đá ĐNÁ, mà còn là cơ hội để trực tiếp so tài với Anh Đức.

Và kết quả đã đến, khá bất ngờ khi “người thừa” ở B. Bình Dương tỏa sáng với 4 bàn sau 5 trận ra sân còn học trò cưng của ông Hải, Anh Đức, hoàn toàn tắt ngóm.

Nhưng sự chênh lệch ấy không có nghĩa Công Vinh sẽ chiếm được một suất đá chính ở B. Bình Dương.

Ông Lê Thụy Hải vốn là một người đầy cá tính và từng nhấn mạnh Công Vinh không phù hợp với sơ đồ chiến thuật của B. Bình Dương.

Ở mùa trước, Anh Đức cũng đã có 8 bàn thắng cho đoàn quân của ông Lê Thụy Hải, được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2014.

Với quan điểm đó, dù hiện tại Công Vinh có đang sở hữu phong độ tốt, vẫn không thể biết chính xác anh sẽ ra sao tại B. Bình Dương, khi V-League 2015 đã tới rất gần.

“Chuyện Công Vinh có được ra sân ở B. Bình Dương hay không phụ thuộc HLV. Nếu tôi là HLV của Bình Dương thì sẽ luôn để một vị trí cho Vinh.

Tất nhiên là tùy thuộc vào đấu pháp với từng đối thủ. Nếu trận nào cũng bố trí Công Vinh đá cắm thì không bất ngờ.

Thực ra ông Lê Thụy Hải cũng chỉ nói vậy thôi, chứ có trận ông ấy để Công Vinh đá chính, có trận không. Đôi khi cầu thủ thay người rất quan trọng. Khi có 1 cầu thủ đẳng cấp ngồi ngoài thì đối thủ cũng rất e ngại.

Điều hay nhất HLV Miura để lại sau AFF Cup vừa rồi là ông ấy gây bất ngờ ngay từ khi xếp ĐH ra sân. Ông ấy để cầu thủ tốt nhất ngoài sân.

Ví dụ trận đầu ông ấy cất Công Vinh trên băng ghế dự bị, dùng Hải Anh rồi lại bất ngờ tung Vinh vào sân.

Hoặc ở trận sau, ông ấy lại dùng Huy Toàn… Điều một HLV có thể làm tốt nhất là gây bất ngờ cho đối thủ” – chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định về câu chuyện Công Vinh – Lê Thụy Hải ở B. Bình Dương.

Ông Lê Thụy Hải đang toan tính gì với Công Vinh?

Một câu chuyện mà không phải ai cũng biết, đó là ông Lê Thụy Hải thực tế có mối quan hệ khá tốt với Công Vinh. Trước khi quyết định đến B. Bình Dương, chân sút xứ Nghệ cũng đã hỏi ý kiến ông Hải và nhận được câu trả lời:

“Có thêm cầu thủ tốt thì càng tốt chứ sao. Con cứ làm việc trực tiếp với chủ tịch Nguyễn Minh Sơn”.

Với câu nói ấy và những phát ngôn trái ngược trong ngày Công Vinh về B. Bình Dương, biết đâu ông Lê Thụy Hải chỉ đang tạo ra một màn kịch, cho chính Công Vinh và những đối thủ sắp tới tại V- League 2015?

HLV Miura cũng từng bày kịch để khích tướng Công Vinh tại AFF Cup 2014, rất có thể ông Hải cũng đang muốn kích thích chân sút xứ Nghệ trong màu áo mới, đồng thời làm các đối thủ chủ quan về tiền đạo này.

Dẫu những khó khăn ở B. Bình Dương là thật hay ảo, một điều có thể tin chắc là Vinh sẽ vẫn luôn quyết tâm, luôn chăm chỉ cả trong tập luyện lẫn thi đấu để mở tiếp lối đi cho sự nghiệp của mình.

“Nếu phong độ tiếp tục cao như hiện tại, Công Vinh sẽ lại tỏa sáng ở V-League 2015. Tôi rất tin vào điều đó”, cựu cầu thủ Vũ Mạnh Hải đặt trọn niềm tin ở Công Vinh.