V.League có thể hoãn thêm nhiều tháng

Các CLB V.League đều đã lên kế hoạch chi tiết về tài chính cho mùa giải 2020. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến mùa giải có thể kéo dài ra và điều đó đang gây ra những khó khăn cho các đội bóng trong việc lo trang trải những chi phí phát sinh trong thời gian tới.

Theo thông báo mới nhất của VPF, hạn định vào ngày 15/4, thậm chí là ngày 1/5 được đặt ra nhưng chưa ai có thể nói trước là giải đấu sẽ lại được diễn ra đúng kế hoạch.

Dù giải đấu kéo dài thêm 1 tháng hay nhiều tháng thì đều khiến các đội bóng chịu gánh nặng. Khi đó, tiền ăn ở, sinh hoạt, quỹ lương cho các cầu thủ, BHL và chi phí quản lý cho đội ngũ nhân viên sẽ bị đội lên. Các đội bóng cũng sẽ phải đàm phán lại với cầu thủ ngoại về hợp đồng vì hầu hết thường ký hợp đồng đến 31/10. Nếu thêm ngày, họ có thể sẽ phải trả thêm phí lót tay, lương cho cầu thủ ngoại.

“Mỗi đội bóng thường làm dự trù kinh phí đến tháng 10 và đó cũng là thời điểm mùa giải chính thức khép lại. Tuy nhiên, việc mùa giải có thể kéo dài thêm sẽ đội lên những chi phí phát sinh, chúng tôi sẽ phải trả thêm cho các cầu thủ, BHL, các thành viên của đội. Với ngoại binh, họ sẽ được nhận thêm lương phát sinh theo từng tháng khi mùa giải kéo dài”, một lãnh đạo của đội bóng trong miền Nam chia sẻ.

Chi phí tối thiểu cho một đội bóng chuyên nghiệp hằng năm rơi vào khoảng 30-45 tỷ đồng. Với một số đội bóng tham vọng, con số này thậm chí còn gấp đôi. Số tiền này để trang trải cho mọi hoạt động để duy trì đội bóng. Tức là ngay cả khi thi đấu hay không thi đấu, các CLB vẫn bắt buộc phải chi ra những khoản như thế.

V.league càng kéo dài, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm và các CLB khác càng thêm lo lắng	ảnh: Minh Tuấn

V.league càng kéo dài, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm và các CLB khác càng thêm lo lắng ảnh: Minh Tuấn

Theo tìm hiểu, trung bình 1 tháng một CLB tại V.League sẽ phải chi ra số tiền dao động từ khoảng 1,5 đến 2 tỷ đồng để trang trải cho các khoản lương, ăn ở, sinh hoạt cho các cầu thủ, BHL và chi phí quản lý cho đội ngũ nhân viên (chưa bao gồm tiền lót tay mùa giải cho các cầu thủ nội, ngoại binh).

Khi kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, bóng đá ở môi trường Việt Nam vẫn chưa thể tự nuôi sống được mình thì việc một đội bóng có thể duy trì được chủ yếu nhờ từ chính túi tiền của các ông bầu. Nhưng trong bối cảnh cả xã hội, mọi ngành nghề đều gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 thì sẽ khiến những “Mạnh thường quân”, các doanh nghiệp đứng sau đội bóng cũng bị vào cảnh lao đao. Và để có thể duy trì lúc này, mỗi đội bóng sẽ tự phải tìm cách gồng mình vượt qua khó khăn.

Ông Đỗ Vinh Quang chủ tịch của CLB Hà Nội cho biết: “Tham gia vào cuộc chơi chung của giải đấu, CLB bóng đá Hà Nội phải tuân thủ theo quyết định của BTC giải đấu. Việc kéo dài V.League là điều không ai mong muốn, tuy nhiên vì là điều phải làm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên đội bóng trong mùa dịch Covid-19. Chi phí phát sinh rõ ràng là một con số không nhỏ, cũng khiến BLĐ phải cân đối. Chúng tôi có quỹ dự phòng cho những vấn đề ngoài dự kiến nên mọi việc không quá quan trọng. Như tôi đã nói mới đây, Hà Nội FC rất mong ngày V.League 2020 trở lại trên khắp các sân cỏ cả nước nhưng chiến thắng quan trọng nhất lúc này, theo tôi, là chiến thắng của Chính phủ và nhân dân trong trận đấu với đại dịch Covid-19, nhằm đảm bảo trật tự xã hội và phát triển kinh tế”.