Phải chăng vì kinh tế Châu Âu phản ứng quá chậm trước Covid-19?

Trong khi cả thế giới đang gồng mình chống lại sự lây lan như vũ bão của Covid-19 thì Châu Âu lại phản ứng quá chậm với dịch Covid-19, dẫn đến những ảnh hưởng sâu, rộng và cực kỳ nghiêm trọng.

Bóng đá cũng bị ảnh hưởng bởi điều đó, nhưng rõ ràng, đây không phải là lúc hướng mũi dùi về phía nhau. Ngồi lại để tìm ra giải pháp là điều quan trọng.

Đương nhiên, tất cả đều muốn đại dịch Codiv-19 này sẽ sớm kết thúc để các sân bóng không còn im lìm như những nấm mồ vào mỗi cuối tuần. Thế nhưng, giữa những hy vọng mong manh đó, mọi người đều phải hướng đến kịch bản về quãng nghỉ còn dài. Rất dài!

Nếu lấy những diễn biến tại Trung Quốc trong đại dịch lần này để làm biểu đồ thì từ thời điểm bùng phát cho đến khi ghi nhận không có ca nhiễm mới (chứ chưa phải đã hết dịch) khoảng 3 tháng. Lúc này đã là giữa tháng 3 và theo lịch hàng năm của bóng đá châu Âu, các giải VĐQG cũng như 2 Cúp châu Âu (Champions League, Europa League) phải kết thúc trong tháng 5 để từ ngày 12/6, VCK Euro 2020 khởi tranh. Chưa kể Copa America ở Nam Mỹ.

Trong trường hợp khả quan nhất, bóng đá châu Âu có thể trở lại vào đầu tháng 5 (như ở Serie A dự tính), hoặc sớm hơn là cuối tháng 4 (ở các quốc gia ít bị ảnh hưởng hơn). Nghĩa là, các giải VĐQG chỉ còn đúng 1 tháng để giải quyết vấn đề lịch thi đấu.

1 tháng cho lịch thi đấu vốn dành cho 2 tháng trở lên là quá khó, nếu không muốn nói là không thể sắp xếp.

Những ngày qua, đã có nhiều ý tưởng, nhiều đề xuất – từ những nhân vật đầy kinh nghiệm làm bóng đá, về vấn đề “giải quyết khủng hoảng”. Nhưng có một điều chắc chắn, “không thể có sự hoàn hảo dành cho tất cả các bên”.

Hủy hoặc công nhận kết quả của mùa giải ở thời điểm này, lùi thời gian kết thúc mùa giải, hoãn Euro 2020 sang thời điểm khác (diễn ra vào mùa Đông hoặc năm 2021)… là những vấn đề chính đã được nói đến nhiều, nhưng phản ứng là khác nhau. Tất cả nằm ở vấn đề lợi ích và cơ hội mà các giải đấu không thể có mẫu số chung để giải quyết.

Chẳng hạn như, người ta có thể so sánh giữa khoảng cách 25 điểm mà Liverpool tạo ra trước các đối thủ tại Premier League với sự sít sao (từ 1 đến 4 điểm) ở La Liga, Serie A hay Bundesliga hay không? Nếu hủy kết quả, đó là sự bất công với The Kop, nhất là họ đã phải chờ 3 thập kỷ để một lần xưng vương ở xứ sở sương mù.

Ngược lại, nếu hủy kết quả, những CLB như Juventus, Barcelona, Bayern Munich, Paris Saint Germain cũng chẳng lấy gì làm buồn sau khi đã thống trị vùng đất của mình trong nhiều năm.

Nhưng như thế, những Lazio, Real Madrid, Borussia Dortmund lại cảm thấy không hài lòng vì họ đang đứng trước cơ hội có thể lật đổ đối thủ.

Hủy hay không hủy, sự phức tạp còn trải rộng ở cả việc giải quyết các suất dự Cúp châu Âu, xuống hạng, rồi suất lên hạng của các CLB hạng dưới. Nếu hủy, việc giải quyết vé dự Cúp châu Âu dựa trên điều gì? Kết quả mùa giải trước hay đá play-off của các đội liên quan?

Với chuyện lên, xuống hạng, đã có ý tưởng về việc tăng số đội ở mùa giải tới lên 22, nhưng nếu ở Bundesliga sẽ dễ hơn vì hiện tại họ chỉ có 18 đội, thì với 4 giải đấu hàng đầu khác của châu Âu (vốn có 20 CLB), chuyện này rất phức tạp.

Tăng thêm 2 đội (2 đội giành suất chính thức từ giải hạng dưới) thì không hài lòng các CLB có thể tham dự vòng play-off. Mới nhất, đã có động thái đe dọa từ nhóm Top 6 tại Championship nhờ đến pháp lý nếu kết quả Premier League bị hủy (có thể không có đội lên, xuống hạng). Nên nhớ rằng, mỗi suất lên hạng Premier League sẽ mang đến cho các CLB hàng trăm triệu bảng.

Nhưng ngược lại, các CLB đang có nguy cơ xuống hạng lại rất ủng hộ việc hủy kết quả mùa giải vì cơ hội tồn tại ở hạng đấu cao nhất. Không vô cơ mà đại diện của West Ham – CLB đang trong vùng nguy hiểm ở Premier League, là đội đầu tiên yêu cầu hủy bỏ kết quả.

Nói thế để thấy, việc xử lý ở từng giải đấu cần có sự linh hoạt, lý trí đi kèm tình cảm chứ không phải “nhìn nhau để học theo khuôn mẫu”.

Theo thông tin mới nhất từ truyền thông châu Âu, UEFA “vòi” các CLB phải trả cho họ gần 300 triệu euro để đồng ý lùi thời điểm tổ chức Euro 2020. Chung quy cũng là vấn đề tài chính, nhưng họ cũng cần nhớ rằng, chính các CLB cũng bị ảnh hưởng rất lớn về tài chính trong đại dịch lần này.

Cho đến thời điểm này, trước vấn đề ảnh hưởng chung từ yếu tố khách quan, vấn đề quan trọng nhất cho việc tìm ra giải pháp là mỗi bên – UEFA, BTC các giải đấu, các CLB, chấp nhận thiệt thòi một chút, chia sẻ một chút lợi ích.