Nhật Bản công bố khẩu hiệu của Olympic

Ngày 17/2, các nhà tổ chức Đại hội Thể thao Olympic mùa Hè và Đại hội Thể thao dành cho người khuyết tật (Paralympic) Tokyo 2020 đã công bố khẩu hiệu cho 2 sự kiện thể thao lớn này năm nay là “United by Emotion” (tạm dịch là “Gắn kết bằng cảm xúc”). 

Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, trong đó có các cựu vận động viên, đã lựa chọn khẩu hiệu trên với hy vọng sẽ truyền cảm hứng để khuyến khích tất cả mọi người thừa nhận và kết nối với nhau thông qua những cảm xúc được khơi gợi tại hai sự kiện thể thao mùa Hè này. Theo họ, khẩu hiệu này phản ánh “những giá trị chung” và “sức mạnh gắn kết của thể thao”, qua đó đề cao tinh thần đoàn kết giữa mọi người dân trên thế giới. Khẩu hiệu sẽ được phát lên tháp truyền hình Sky tree cao 634 m tại thủ đô Tokyo.

Khẩu hiệu chính thức của Olympic là “Citius, Altius, Fortius” (“Nhanh hơn, Cao hơn, Mạnh hơn”), song mỗi thành phố đăng cai tổ chức 2 sự kiện thể thao trên được phép lựa chọn khẩu hiệu riêng. Trước đó, khẩu hiệu của Olympic London 2012 (Anh) là “Inspire a Generatio” (“Truyền cảm hứng cho một thế hệ”), trong khi của Athens 2004 (Hy Lạp) là “Welcome Home” (“Chào mừng về nhà”) – chỉ nơi khai sinh ra Thế vận hội ở Olympia.  Gần đây nhất, khẩu hiệu Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil) là “A New World” (“Một thế giới mới”) và Olympic Pyeongchang 2018 (Hàn Quốc) là “Passion, Connected” (“Đam mê, kết nối”).

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo 2020 sẽ khởi tranh ngày 24/7 và kết thúc vào ngày 9/8 tới. Tiếp đó, Paralympic 2020 sẽ diễn ra từ ngày 25/8 đến 6/9. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, ông Yoshiro Mori, khẳng định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch triển khai các sự kiện thể thao này.