Barca cần một HLV ngang tầm cầu thủ

 

HLV Luis Enrique vẫn chưa đủ tầm để dẫn dắt Barca. Ảnh: Internet

Barca vừa trải qua những kết quả không như ý, bị soi mói những rắc rối hậu trường, thì bỗng dưng họ chơi một trận quá hay, quá đẳng cấp trước Atletico Madrid. Sự thay đổi này quá bất ngờ để lấy làm cái cớ khẳng định tài năng của Enrique, nó làm người ta có cái nhìn kỳ lạ về cách chiến thắng ở đội bóng này nhiều hơn. Chiến thắng chưa chắc nằm ở vai trò của HLV, mà phụ thuộc vào tinh thần của các siêu sao trong đội.

Barca sống nhờ Messi và đồng đội hơn là HLV

Đội bóng nào cũng có thăng trầm, cũng có lúc lên lúc xuống. Không có công thức nào, dàn cầu thủ nào tồn tại mãi ở đỉnh cao. Barca không phải chỉ mới đi qua quãng đường hoàng kim, mà đã mấy năm nay rồi. Vì thế, trách Enrique vì những trục trặc gần đây thì đúng, nhưng quan trọng là ai, và làm thế nào để Barca hoàn hảo thêm một lần nữa? Đó là một câu hỏi mới hoàn toàn. May là, Barca chúng ta biết chỉ mới loanh quanh giữa ba trạng thái, điểm 10, điểm 9, và điểm 8, HLV có ra sao thì họ vẫn luôn nằm trong top mạnh nhất châu Âu gần chục năm nay.

Barca 10 điểm là trong tay Pep. Barca 9 điểm khi Pep đi, Messi và đồng đội chỉ cần đủ hưng phấn, đủ quyết tâm là vẫn rất mạnh. Lực lượng được tu bổ thường niên bằng các thương vụ lớn, có chăng, Barca chỉ không có đội hình “hoàn mỹ” bằng thời Pep, và họ thiếu một chất xúc tác tối hậu, dị biệt để độc chiếm đỉnh cao. Còn Barca 8 điểm ư? Đấy là lúc cầu thủ không có sự thoải mái về tâm lý, không một lòng ăn ý với HLV, Barca vẫn mạnh, nhưng với họ thì thế đã là đáng lo, là sát lề khủng hoảng.

Tạm thời, nói là Barca có vấn đề nhưng cũng chỉ kém Real chút xíu trên BXH, nòng cốt của tikitaka – thứ làm người ta thần thánh hóa Pep Guardiola đâu còn như trước? Những Xavi, Iniesta không còn là chính họ, hàng thủ thì chất lượng suy giảm từ lâu. Đặt ngược câu hỏi, vẫn là đội hình này chứ không phải đội hình đồng đều, đỉnh cao, chín muồi giai đoạn 2009 – 2011, thì liệu Pep có thành công như thế?

Bây giờ, Barca có Suarez, có Neymar, nhưng nền tảng của họ không thể giống những cầu thủ ăn học cùng nhau cả chục năm từ La masia, được nhặt nhạnh cho từng vị trí, không trùng lặp và vận hành đồng bộ.

Pep có lẽ là người gắn kết tốt nhất, nhưng ông cũng cần phải có những nguyên liệu thượng hạng. Hãy nhìn về mùa giải trước, Bayern với tikitaka là bá chủ nước Đức với những chiến thắng huy hoàng, nhưng gặp phải một đội có nhiều ngôi sao hơn và đá có tổ chức là Real, họ ngay lập tức phải thua, mà còn thua cực kỳ thảm hại.

Một lối đá, một HLV chỉ có thể phát huy trước những đội yếu hơn mình, ít nhất về mặt lực lượng, có lẽ không nên quá tôn sùng và viện vào đó để nuối tiếc và chê bai hiện tại. Phải, tikitaka từng hạ bệ Real, MU, Man City, nhưng chỉ khi nó hoàn mỹ nhất, hoặc đối phương chưa tìm ra cách hóa giải. Còn về sau, khi lần lượt Chelsea, rồi Bayern, Real đạp đổ triết lý bóng đá này, chẳng có lý do gì để tin nó vẫn là “vô đối” nếu không chịu cải tiến. Nhưng ai dám và đủ tài cải tiến? Pep ư? chưa chắc, ông chưa hề chứng minh mình có thể.

Không ai có quyền phủi bỏ thành tích huy hoàng của Pep, mà dù nói ông lệ thuộc đội ngũ siêu sao cũng có hề gì khi ông chính là người chắp cánh cho họ. Chỉ là, qua nhiều năm, nhiều đời HLV, dàn cầu thủ trụ cột ở Nou Camp tuy có thay khác ít nhiều về mặt con người, nhưng chỗ đứng của họ ở đất này thực sự được coi trọng và quyết định thành bại nhiều hơn cả những người ngồi lên ghế với danh vị HLV.

Cần một HLV ngang tầm cầu thủ

Ngoại trừ việc chưa được lòng các siêu sao và để sảy chân một số lúc (đội nào chẳng sảy), kết quả công việc của Enrique tới giờ không phải là tồi tệ. Barca vẫn bám sát Real ở La Liga, khoảng cách đó có thể san lấp khi Real cũng có dấu hiệu trục trặc. Còn ở Champions League, Barca vẫn đang có bước tiến vững chắc, không ồn ào bằng trước kia, nhưng không thể chê là dở. Vấn đề phòng thay đồ thì rõ ràng rất khó, thế lực các cầu thủ cốt cán trong lòng Barca thế nào chúng ta không dám chắc, nhưng sự hiểu biết và sức ảnh hưởng của họ đến đội bóng có tác động đến các HLV là điều tất nhiên.

Barcelona cần mẫu HLV như Pep Guardiola. Ảnh: Internet

Ngay đến Pep, người khai quật và gây dựng thế hệ cầu thủ ấy còn bất ngờ ra đi với lý do “không còn thấy được khát vọng, không còn được lắng nghe”. Có thể đó là cách nói nhẹ nhàng, còn hiểu thực tế một chút, có vẻ họ đã mất đi sự đoàn kết, đồng thuận, mà ở Barca, HLV cũng chỉ có “vai vế” ngang với các công thần.

Quả thực, Enrique chưa định hình được một công thức bá chủ mới cho đội bóng này, hay nói rằng ông không đủ sức cũng được, song đừng cố so sánh với triều đại của Pep, điều kiện của họ không giống nhau. Enrique đang nằm ở khúc đuôi kéo dài lê thê của một chu kỳ thành công đã tạm thời trôi qua. Lỗi của ông cũng có, nhưng nếu bắt lỗi, thì đó còn là lỗi của những người đã chọn ông.

Một đội bóng ở tầm của Barca cần một HLV ở tầm tương tự. Còn nếu ai đó trông chờ ở một quá trình mới, một phép màu mới, thì hãy kiên nhẫn. Thứ vị thế hồi 2009-2011 rất khó để được tái hiện, ngay cả với những HLV xuất sắc nhất, chứ đừng nói một người mới vào nghề như Luis Enrique.

Còn nếu cần sự ổn định, rõ ràng trong chiến thuật trước kết quả, thì vẫn cứ cần có thời gian. Enrique có thể bị thay thế, hay đội hình có thể sẽ xáo trộn, đã làm mới thì phải chấp nhận. Hãy coi Barca giờ đây như MU hậu Sir Alex. Hãy quên hết “ngày xưa” đi, Barca là một câu lạc bộ đang xây dựng đế chế mới, và nó có vấp váp là chuyện tất yếu phải xảy ra. So với MU, Barca có tiềm lực tốt hơn, dễ thu hút ngôi sao hơn, mời các HLV danh tiếng hơn, vẫn nên lạc quan hơn nhiều.

Về lâu về dài, chắc hẳn những người yêu mến Barca không chỉ cần “điểm 9”, họ muốn “điểm 10”. Messi vẫn sẽ ở đỉnh cao vài năm tới, Barca vẫn sẽ có các ngôi sao sau mỗi kỳ chuyển nhượng (sau khi hết lệnh cấm), nhưng ở tương lai không gần mà cũng chẳng xa đó, họ sẽ cần một người lãnh đạo, một nhà định hướng, một kiến trúc sư, không phải trên sân mà trên ghế chỉ đạo. Cần ai đó đủ lỗi lạc, đủ tầm vóc để cầu thủ phải nghe, phải tin, phải cùng nhìn về một hướng, mà hướng đó phải là một hướng hay, hướng đúng. Trước khi chuyện ấy xảy ra, Barca vẫn sẽ đi tiếp, nhưng vẫn sẽ là trên những vết chân mờ mờ mà Pep đã đi.