Giấc mơ và giải mã ý nghĩa của những Giấc mơ

Giấc mơ của con người là chủ đề hấp dẫn được các nhà triết học quan tâm từ hàng nghìn năm trước, song cho đến những năm gần đây, giấc mơ mới trở thành đối tượng nghiên cứu thực nghiệm và được quan tâm nghiên cứu một cách khoa học. Có thể bạn thấy băn khoăn hay khó hiểu về những nội dung bí ẩn của những giấc mơ và tự hỏi rằng vì sao chúng ta lại mơ. Vậy giấc mơ là gì? Mỗi giấc mơ của con người có thể bao gồm những hình ảnh, những suy nghĩ, cảm xúc và những trải nghiệm nào đó diễn ra trong quá trình con người ngủ. Giấc mơ có thể cực kỳ sống động hoặc rất mơ hồ, tràn ngập cảm xúc vui tươi hoặc những hình ảnh sợ hãi, rõ ràng dễ hiểu hoặc mơ hồ xáo trộn.

Xem thêm: Khám phá những cách giải mã giấc mơ của bạn

1. Bị truy đuổi

Theo một nghiên cứu được công bố trên kho lưu trữ châu Âu về tâm thần học và khoa học thần kinh lâm sàng năm 2010, ngã và bị truy đuổi là hai ác mộng thường gặp nhất.

Thông thường, chúng tiết lộ cảm giác chạy trốn một mối đe dọa nào đó, hoặc cảm thấy không an toàn. Thực tế, có thể bạn đang phải đối phó với một ông chủ đáng sợ hoặc khóa cửa nhà không chắc chắn…

Déjà vu là gì?

Trong một lần xem tivi cùng bạn bè, chàng sinh viên chuyên ngành tâm lý học Akira O’Connor đột nhiên trải qua cảm giác vô cùng kỳ quái. Anh mô tả: “Một vài giây ngắn ngủi trôi qua, tôi chợt nhận thấy những gì đang diễn ra trên màn hình tivi tạo cho mình cảm giác cực kỳ quen thuộc không thể lý giải nổi. Ngay lập tức, cảm giác đó không còn gói gọn trong màn ảnh nhỏ mà cả khung cảnh này, vị trí tôi đang ngồi đây, khoảng cách chính xác giữa tôi với mọi thứ xung quanh. Tất cả hệt như bản sao của khoảnh khắc nào đó mà không rõ bằng cách gì tôi nghĩ rằng mình từng trải qua”.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trải nghiệm về cảm giác ngờ ngợ lạ lùng như đang sống lại một giây phút nào đó trong quá khứ mà các nhà khoa học gọi là déjà vu.

Thuật ngữ tiếng Pháp với nghĩa “từng nhìn thấy” trên được đặt cho hiện tượng đặc biệt mà không ít người từng trải qua, với khoảng 60-70% dân số thế giới cho biết đã gặp phải ít nhất một lần trong đời. Chẳng hạn khi bạn ghé thăm một nơi nào đó lần đầu tiên nhưng nhận thấy nó rất quen thuộc, hay trong lúc chuyện trò, thứ tự các câu nói, nội dung cuộc đối thoại và bối cảnh xung quanh khiến bạn có cảm giác mình từng một lần trò chuyện như thế…

Rụng răng

Những giấc mơ căng thẳng về các vấn đề cơ thể, như răng rụng hoặc tay chân không hoạt động, có thể phản ánh những lo lắng về bệnh tật, thiếu kiểm soát và mất mát trong cuộc sống thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *