“Ông không còn đặc biệt nữa rồi”

“Ông không còn đặc biệt nữa rồi”. Giới hâm mộ Stamford Bridge tra tấn cựu HLV của Chelsea bằng câu hát ấy. Và xem ra, khó có câu nào chuẩn hơn để nói về Jose Mourinho trong thời điểm này.

Mourinho: Người đặc biệt không còn gì đặc biệt

Vài ngày trước trận quyết đấu, Mourinho đưa ra thông điệp: M.U không có mẫu cầu thủ bất khả xâm phạm. Thiên hạ tùy nghi suy diễn. Đại khái là dù chân sút quan trọng Zlatan Ibrahimovic hay ngôi sao đắt nhất thế giới Paul Pogba đều có thể bị gạt bỏ bất cứ lúc nào.
Hoặc giả, có thể khẳng định M.U hiện thời là một đội bóng không có thủ lĩnh, không có trụ cột, chẳng có ai làm chỗ dựa cho toàn đội, cho hàng công, hoặc hàng thủ. Có gì hay ho về một M.U như thế, để Mourinho phải “giới thiệu” lên mặt báo? Mặt khác, một M.U như thế chính là sản phẩm của Mourinho, chứ còn của ai?
Chỉ mất đúng 30 giây để người xem kết nối phát biểu của Mourinho với tình trạng M.U hiện thời. Có vẻ như cả cặp trung vệ Eric Bailly – Chris Smalling lẫn thủ môn David De Gea đều không biết mình nên làm gì, để Pedro dễ dàng mở tỷ số cho Chelsea.
Bailly vốn là trung vệ xuất sắc, là nguồn hy vọng cho giới hâm mộ Old Trafford khi anh gia nhập M.U trong mùa Hè vừa qua. De Gea là một thủ môn giỏi. Không cần nhắc lại anh đã cứu thua cho M.U như thế nào, ngay trong trận hòa Liverpool ở vòng trước. Còn Smalling? Anh mang băng đội trưởng, khi thủ quân Wayne Rooney đã mất chỗ trong đội hình chính.
Lẽ ra, đấy phải là những chỗ dựa, những trụ cột đích thực trong đội hình M.U. Đằng này, họ lại ra sân trong tâm trạng… có thể bị thay bất cứ lúc nào, như tuyên bố của Mourinho. Ý thức trách nhiệm của các cầu thủ trụ cột đã bị Mourinho lấy đi, qua cái tuyên bố “lãng xẹt” của ông. Thế còn đá đấm gì nữa.
Đáng lẽ trung vệ thủ quân Smalling phải quyết định ai phải làm gì, thậm chí chính anh phải là người nhanh chóng xông lên truy cản, thay vì cùng Bailly và De Gea lúng túng như nhau, để rồi thủng lưới ở giây thứ 30. Thất bại này dẫn tới thất bại khác, và Chelsea sớm tạo khoảng cách an toàn bằng bàn thứ hai. Vẫn vậy: chẳng biết Smalling làm gì khi anh mang băng thủ quân, chơi giữa hàng hậu vệ, mà lại phòng thủ như thế.
Thay Smalling đi? Mourinho có nhớ ông vừa nói gì chỉ vài ngày trước? Thay cả De Gea nữa đi? Khôi hài ở chỗ, dù muốn cũng chẳng dám, hoặc không thể, bởi Mourinho lấy đâu ra người để thay! Vấn đề ở đây là chính tuyên bố mang tính “dằn mặt học trò” của ông đã càng đẩy các trụ cột M.U vào sự hoang mang, bế tắc cả về tinh thần sau khi lối chơi toàn đội vốn đã bế tắc từ lâu.
Một trong những điểm rõ ràng nhất về Mourinho trong mùa bóng này là ông chẳng có bài bản đặc sắc nào. Đã thế, Mourinho còn làm cho các cầu thủ trong hàng phòng ngự M.U, nhất là Smalling, trở nên tệ hơn chính họ. Chỉ mới 1 tuần trước đó, M.U phòng thủ chắc chắn thế nào trên sân cường địch Liverpool? Và, Mourinho đã tặng cho họ một lời cảnh báo thay vì động viên, khuyến khích!
Vâng, có thể Mourinho chỉ “nhắc” Pogba. Nhưng theo đà này, chắc phải suy luận ngược lại: Mourinho đã làm cho các trung vệ và thủ môn M.U… dở đi, thì ông cũng có thể là nguyên nhân lớn nhất khiến Pogba gần như không phát huy được giá trị. Ở Juventus, anh không nhạt nhòa như vậy.
Nói cũng không nên thân, chẳng biết bây giờ ngài Mourinho còn có thể làm được điều gì trong bóng đá đỉnh cao?