Man United: Xin đừng nhìn về quá khứ

Với nhiều CĐV của Man United, nếu một ngày Cristiano Ronaldotrở lại Old Trafford để chơi bóng thì đó là điều tuyệt vời. Nhưng có cần thiết như vậy không hay họ đang cố níu kéo những gì đã thuộc về quá khứ.

Không ít lần siêu sao người Bồ Đào Nha bày tỏ rằng Man United là mái nhà của mình và anh hy vọng một ngày được trở về đó. Cứ xem đó là lời thật lòng của Ronaldo thì chắc chắn một điều rằng cái ngày đó còn rất xa khi mà anh vẫn liên tiếp ghi bàn như cái máy sản xuất bàn thắng cho Real Madrid thì chẳng lý do gì anh phải đổi CLB. Ở Real, anh được cưng chìu như ông hoàng, về lại Man United có chăng cũng như vậy là cùng. Chưa nói về cái giá trên trời mà Man United phải bỏ ra nếu muốn có Ronaldo mà hãy nói về chuyên môn trước.

Manchester United giờ đã không còn là ông kẹ ở Ngoại hạng Anh nữa. Ảnh Getty

Hằng ngày mở báo ra thấy đưa tin Ronaldo lại có cú hattrick hay porker, người ta ca ngợi anh hết lời mà quên rằng tháng 2 tới anh sẽ tròn 30 tuổi. Ronaldo không phải là siêu nhân hay một động cơ vĩnh cửu mà có thể duy trì hoài sự bùng nổ. Một hai năm nữa thôi, người ta cũng dần ít nói về anh. Vậy thì Man United cần một chân sút hơn 30 tuổi để làm gì? Để làm điểm tựa cho công cuộc chinh phục vinh quang hay trang trí cho cái gọi là “dải ngân hà tại Premier League”? Tất cả đều vô nghĩa. Vinh quang của Ronaldo với Man United đã là câu chuyện của năm 2008 và duyên tình của ngôi sao ấy với đội bóng này đã hết vào năm 2009. Tại sao cứ phải mơ mộng một ngày Ronaldo trở lại đây mà quên rằng tại Old Trafford bây giờ còn có Angel Di Maria, Wayne Rooney hay Adnan Januzaj. Tại sao cứ phải tìm về những giá trị xưa cũ mà không giữ gìn những con người hiện tại và xây dựng hình ảnh cho tương lai?

Quá khứ của Manchester United vàng son thật với 3 lần vô địch Champions League, 20 lần đứng đầu nước Anh cùng hàng tá danh hiệu cao quý khác. Chính những hào quang mà Sir Matt Busby, Sir Alex Ferguson, Sir Bobby Charton, Eric Cantona, Ryan Giggs…bỏ công sức đã tạo dựng nên một thương hiệu Man United bây giờ có số áo hàng năm bán ra đứng nhất nhì thế giới và có lượng CĐV không kém bất kỳ đội bóng vĩ đại nào. Nhưng đó đã là chuyện của quá khứ. Quá khứ khiến chúng ta tự hào và tạo nên những giá trị cho hiện tại chứ không làm quên đi những thất bại hiện tại và đảm bảo cho tương lai.

CĐV Man United có thể tự hào với quá khứ hào hùng của đội bóng mình nhưng đừng quên rằng kết thúc mùa giải năm rồi CLB chỉ đứng thứ 7 Premier League và không có vé dự cúp Châu Âu. Một thực tế rằng từ chỗ là kẻ đi chinh phục, bây giờ Man United chẳng còn khiến đối thủ nào e ngại dù cho đó là MK Dons, Swansea hay Leicester City. Dù có thể Man United chẳng rơi vào cơn khủng hoảng nghiêm trọng nhưng cũng đừng quá lạc quan rằng rất nhanh chóng một Van Gaal hay một Di Maria sẽ khiến Man United trở lại hình hài của kẻ đáng sợ ngày nào. Quá khứ chỉ có thể giúp Man United có nền tảng để đi lên chứ không thể vinh vào đó để rồi cứ ngủ quên trong giấc mơ huyền hoặc.

Người ta sẽ không bao giờ quên Cristiano Ronaldo trong màu áo của Man United như sẽ không bao giờ quên những chiến công và những huyền thoại khác. Nhưng đừng sống mãi trong những ánh hào quang và giá trị xưa cũ đó. Dù đẹp đẽ thế nào thì đó cũng là những thứ đã qua. Hãy đứng vững bây giờ và hướng về tương lai còn hơn là dành tâm trí cho những điều vốn thuộc về quá khứ.