Để Szczesny dự bị: Điều tốt cho cả ba

Để Szczesny dự bị: Điều tốt cho cả ba

Khi một cầu thủ mắc những sai lầm, việc đẩy họ lên băng ghế dự bị không hẳn là một điều xấu, ngược lại đó có thể là cơ hội tốt để họ bình ổn lại tâm lý cũng như nhận ra sai sót để tự khắc phục. Và trường hợp của thủ thành Szczesny cũng giống như vậy!

Sau khi mắc nhiều sai lầm tệ hại trong trận thua trước Southampton, Szczesny đã bị đẩy lên băng ghế dự bị để nhường chỗ cho David Ospina. Đây cũng được xem là hành động cảnh cáo của HLV Wenger dành cho cầu thủ người Ba Lan khi anh đã vi phạm kỷ luật trong phòng thay đồ đội bóng vì tự ý hút thuốc.

Sẽ là quá sớm để người ta nói về tương lai của Szczesny tại Arsenal, tuy nhiên ít nhất là đến thời điểm này, vị trí của Szczesny cũng đang lung lay, nhất là giữa bối cảnh David Ospina đã có những biểu hiện tốt trong 2 trận đấu gần nhất, khi anh được chỉ định bắt chính. Nhưng ngẫm lại cho cùng, quyết định thay đổi người gác đền trong khung gỗ của HLV Wenger vào lúc này là hợp lý và đó là điều tốt hơn cho cả Arsenal, Szczesny lẫn David Ospina.

Có lẽ chúng ta không cần bàn bạc đến lợi ích của Arsenal trong tình huống này bởi đơn giản bất cứ HLV nào đều muốn tung ra sân 11 cầu thủ xuất sắc nhất mà họ có trong tay, HLV Wenger không phải một ngoại lệ. Dù có yêu mến tài năng của Szczesny, người mà ông từng đưa lên từ đội trẻ, thì sự thật vẫn minh chứng rằng thủ thành Ba Lan đang có dấu hiệu mệt mỏi, sa sút cả về phong độ lẫn tâm lý sau chuỗi “hành xác” kéo dài từ giai đoạn Giáng sinh cho đến giờ.

Thực tế thì trong nhiều năm qua Szczesny đã bắt chính quá nhiều, kể từ khi thủ thành 24 tuổi này lấy được vị trí chính thức từ 2 người gác đền tiền nhiệm là Manuel Almunia và Fabianski ở mùa giải 2010/2011. Trong khoảng thời gian hơn 4 năm đó, Szczesny đã chứng tỏ được tố chất của mình và dần dần hoàn thiện các kỹ năng trong khung gỗ với vô số các pha cản phá xuất thần để đem lại sự an toàn cho hàng thủ Arsenal. Tuy nhiên ngược lại Szczesny vẫn còn đó những điểm yếu chết người đôi khi mắc phải, đặc biệt là khả năng ra vào bất hợp lý trong vòng cấm địa. Không ít lần Arsenal nhận những bàn thua không đáng có từ cách chọn vị trí sai lầm của Szczesny.

Ngoài ra việc liên tục được bố trí bắt chính khiến nhiều người có cảm giác Szczesny đang thiếu đi động lực cạnh tranh. Việc đẩy thủ thành 24 tuổi này lên băng ghế dự bị có thể khiến anh thay đổi suy nghĩ cố hữu đó và nhận ra điều mà mình cần thay đổi.

Với David Ospina, anh cũng xứng đáng được trao cơ hội thử sức sau quãng thời gian dài chỉ đóng vai kép phụ. Đến với Emirates trong mùa hè 2014 với mức giá 3 triệu bảng từ Nice, tuy vậy thủ môn người Colombia mới chỉ 2 lần bắt chính trước đó và cũng đều là những trận đấu không mấy quan trọng, chứ chưa từng bắt chính tại Premier League.