Alexander-Arnold tư duy bóng đá qua những nước cờ

Không phải ngẫu nhiên Alexander-Arnold có những phản ứng nhanh nhạy, đoán trước những gì có thể xảy ra mà theo chia sẽ của anh thì chính nhờ tư duy từ cờ vua đã giúp anh có được điều đó.
“Nó giúp tôi thư giãn và tạm quên những gì về bóng đá”. Đó là chia sẻ của Trent về niềm đam mê chơi cờ vua. Thực ra, môn thể thao trí não này đã gắn liền với tuổi thơ của Trent. Cậu bé cùng 2 người anh em của mình luôn lao vào những cuộc tranh cãi, đấu đá theo kiểu trẻ con. Vậy là bố của họ, ông Michael đã dạy bọn trẻ chơi cờ vua với mong muốn đơn giản là khiến chúng ngồi im.
 
Dần dần chơi cờ đã trở thành trò giải trí và đam mê của Trent từ lúc nào. Cứ mỗi khi rảnh rỗi hoặc không chơi bóng, Trent lại rủ 2 người anh em đánh cờ. Ở Liverpool, cậu cũng có một kẻ “nghiện cờ” để hợp tác là Ben Woodburn, cầu thủ đang khoác áo Oxford theo dạng cho mượn. Cứ mỗi khi hành quân xa nhà, cả 2 lại đánh cờ để giết thời gian khi smart phone bị cấm sử dụng trên máy bay.
 
 
Hồi năm 2018, Trent từng thách đấu Đại kiện tướng cờ vua thế giới Magnus Carlsen trong 1 trận giao hữu trước thềm giải vô địch thế giới. Tài năng trẻ của Liverpool được sử dụng một phần mềm hỗ trợ dự đoán do hãng Kaspersky Lab cung cấp. Tuy vậy, nó chẳng đủ để Trent tạo nên cú sốc. Chỉ sau vỏn vẹn 17 nước cờ và 5 phút thi đấu, Trent đã phải ngả mũ trước kì thủ người Na Uy.
 
Cờ vua không chỉ là trò giải trí mà nó còn tác động lớn tới tư duy và tinh thần cầu tiến của Trent. Chẳng ai muốn thất bại cả. Trent cũng vậy! Sau khi để thua Đại kiện tướng Magnus Carlsen, tài năng trẻ của Liverpool từng tuyên bố “Tỉ số mới là 1-0 thôi. Tôi sẽ tập luyện thêm và có thể sẽ có trận đấu lại”.
 
Đấy là cách mà Trent đã phấn đấu để biến giấc mơ sân cỏ của mình trở thành sự thực. Quan trọng hơn, những nước cờ dạy cho cậu bé cách tư duy, phán đoán. Đây là những phẩm chất rất quan trọng với những cầu thủ bóng đá. Trent hiểu rất rõ điều này.
 
“Giống như bóng đá, cờ vua cũng đòi hỏi rất cao về kỹ năng và khả năng tư duy chiến lược. Bạn cần biết những cách thức để tấn công, trong khi vẫn phải để mắt đến hàng phòng thủ. Các quân cờ cũng như những cầu thủ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, có những khả năng khác nhau và ở những vị trí khác nhau trên sân vậy. Bạn phải biết cách tận dụng tốt nhất những thế mạnh của chúng để đạt được kết quả tốt nhất”, Trent nói về cờ vua và bóng đá.
 
Không phải ngẫu nhiên mà HLV đội trẻ của Liverpool, ông Pepijn Ljinders từng nhận xét về Trent rằng “Tôi đánh giá cao tốc độ của Trent. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là thằng bé có phản ứng nhanh nhạy. Nó biết điều gì sẽ xảy ra để nắm bắt”.